เล่น “Daytrade” ทำไมยังต้องดูพื้นฐาน

ในภาวะที่ตลาดหุ้นเป็น ไซด์เวย์ขาลง” ตลาดหุ้นไทยช่วงปี 2013-2015 หลายคนอาจจะอึดอัดเพราะเทรดหุ้นยาก เพราะตลาดแบบนั้นทำให้นักลงทุนที่เน้นหาหุ้นที่ราคาถูกและถือยาวค่อนข้างเล่นลำบาก เพราะราคาหุ้นจะไม่ลงมาจนถูกมากๆและจะไม่วิ่งขึ้นไปให้เราได้กำไรมากๆ 

สไตล์การเทรดแบบจบในวันหรือ เดย์เทรด จึงได้รับความนิยมจากเทรดเดอร์ไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะได้เงินเร็วและยังปิดความเสี่ยงได้ทันที อย่างไรก็ตามความเข้าใจของคนส่วนใหญ่มองว่าสไตล์เดย์เทรด ดูหุ้นจากปัจจัยทางเทคนิคเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะสาย Scalper ที่เน้นดูวอลลุ่มและ Bid-Offer และสายที่เปิดชาร์ตใช้อินดิเคเตอร์ต่างๆมาจับ

แม้เราจะเทรดหุ้นเร็วแบบจบในวัน แต่ยังจำเป็นต้องใช้ปัจจัยพื้นฐานเข้ามาจับด้วยเช่นกัน เหตุผลเพราะหุ้นในตลาดหุ้นไทยกว่า 500 ตัวมีวิธีการเล่นที่ไม่เหมือนกัน หุ้นบางตัวแม้จะซื้อไปแล้วราคาลงมาไม่จำเป็นต้องตัดขาดทุนด้วยซ้ำ แต่หุ้นบางตัวซื้อแล้วราคาลงมาแค่ช่องเดียวก็ต้องขายออกไปแล้ว 

นี่เป็นเหตุผลที่ต้องใช้โมเดล Stock Quadrant ในการวิเคราะห์หุ้น โดยผมจะแบ่งหุ้นออกเป็น 9 แบบ ใช้ทั้งปัจจัยทางพื้นฐานและเทคนิคมาใช้วิเคราะห์หุ้น 

ตัวอย่างเช่น หุ้นที่พื้นฐานแข็งแกร่ง ราคาหุ้นเป็นขาขึ้น ผมจะเรียกว่าหุ้นกลุ่ม AA ตัวอย่างเช่นหุ้น AOT ที่ผลประกอบการโตทุกไตรมาส พื้นฐานแข็งแกร่งเพราะทำธุรกิจเพียงรายเดียว และราคาหุ้นมีแต่ทำ All Time High หุ้นแบบนี้สามารถถือรันเทรนด์ได้ยาวๆ อย่าไปรีบขาย และเมื่อราคาหุ้นย่อตัวลง ให้ซื้อไม่ใช่รีบคัทลอส เพราะจะต้องมีคนอื่นอย่างเช่นสถาบันมารับซื้อต่อแน่

ส่วนหุ้นที่พื้นฐานแย่ และกราฟราคาเป็นขาลง เมื่อหุ้นถูกเก็งกำไรขึ้นมาแรงๆ ถ้ามีกำไรต้องรีบขายทันที และถ้าขาดทุนไม่กี่ช่องต้องรีบคัทลอส เพราะหุ้นที่พื้นฐานไม่ดี ราคาอาจถูกทุบจนติดฟลอร์ ไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่แปลกถ้าหากหุ้นขึ้นมาแรงๆแค่วันเดียว วันต่อมาก็โดนทุบ หุ้นกลุ่มนี้ผมจัดให้อยู่ในกลุ่ม CC  ไม่สามารถบอกได้ว่ามีตัวไหนบ้างเพราะเยอะไปหมด ทางที่ดีเราไม่ควรจะเล่นหุ้นกลุ่มนี้เลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม หุ้นพื้นฐานดีก็ต้องคัทลอสในสองกรณีคือ พื้นฐานเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง กับเวลาที่เกิดวิกฤต หุ้นทุกตัวที่มีแม้จะแกร่งแค่ไหนก็ต้องขาย ส่วนตัวผมยังเคยติดดอยหุ้นปูนซีเมนต์ไทย (SCC) ช่วงปี 2008 เพราะคิดว่าหุ้นแกร่งยังไงก็ไม่ลง ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ใช่ ตลาดพังยังไงก็ต้องถอย

ส่วนหุ้นพื้นฐานแย่ ต่อให้เป็นต้นเทรนด์ขาขึ้น ถ้าราคาลงหนักๆยังไงก็ต้องถอย เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าราคาจะลงไปจบลงที่ก้นเหวตรงไหน จะเห็นได้ว่าแม้หุ้นขนาดใหญ่ พอมีพื้นฐานดีหลายๆตัวทำคนติดดอยมามากต่อมากแล้ว 

Category
StockQuadrant
Date
Post 14 day ago 22:20
Tag
daytrade stockquadrant
Related Article

StockQuadrant

ถูกพัฒนาโดยคุณซัน กระทรวง จารุศิระ แห่ง Super Trader ผู้คิดค้นแนวคิดนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์การลงทุนจริงในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการลงทุนได้จริงช่วยให้นักลงทุนเทรดหุ้นได้อย่างมั่นใจ